Các loại xôi ngọt phổ biến trong ẩm thực Việt Nam

Xôi là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam, có rất nhiều loại xôi khác nhau được mọi người yêu thích. Xôi có nhiều loại nhưng được chia thành 2 loại chính là xôi ngọt và xôi mặn.Tuy nhiên, cách nấu các món xôi ngọt có chút cầu kỳ hơn so với các món xôi khác nhưng cũng không phải quá khó để làm.. Xôi ngọt cũng xuất hiện nhiều trong các bữa ăn truyền thống hoặc các dịp đặc biệt của người dân Việt Nam. Bài viết này Gà Rán FKT sẽ cùng tìm hiểu về các loại xôi ngọt phổ biến và cách nấu chúng. Cùng khám phá thêm ở bài viết này nhé!

Xôi trái cây

Là loại xôi mới được du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng tốc độ lan tỏa lớn và đã được rất nhiều người biết đến. Món ăn này nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của nhiều người nhờ sự thanh đạm, tươi mát hơn nhờ hoa quả. Vị của xôi kết hợp với trái cây tươi là điều sáng tạo và làm nên điểm đặc biệt cho món ăn này. Các loại xôi hoa quả phổ biến thường được mọi người biết đến như xôi mít, xôi xoài, xôi sầu riêng.

  • Xôi mít

Bắt mắt và thu hút mọi người từ mùi mít chín, loại trái cây có mùi thơm đặc trưng được nhiều người yêu thích. Vị thơm, ngọt của mít kết hợp với vị mềm, dẻo của xôi khiến món ăn này cân bằng được vị giác và để lại ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.

Xôi ngọt trái cây - xôi mít cốt dừa

Xôi trái cây

  • Xôi xoài

Có cách chế biến không khác nhiều với xôi mít, chỉ khác về phần nguyên liệu ăn kèm. Xôi xoài không quá nồng mùi trái cây như mít, nhưng bù lại nước cốt dừa ăn kèm sẽ kết hợp xôi và trái cây lại với nhau. Món ăn này không dễ gây ngấy và phù hợp với vị giác nhiều người.

Xôi ngọt ngon - xôi xoài

Xôi xoài

  • Xôi sầu riêng

Là loại xôi ngọt trái cây có cách chế biến khá phức tạp so với các loại xôi trái cây khác. Sầu riêng có mùi thơm nồng đặc trưng và gây nghiện với nhiều người. Mùi thơm nồng nàn và đặc trưng của sầu riêng không biết đã gây nghiện cho biết bao người. Không chỉ xôi sầu riêng mà trái cây này còn có thể làm thành rất nhiều món ngon khác nhau như kem, chè,  sữa chua, bánh ngọt… Quả sầu riêng được xay nhuyễn với đường và cốt dừa ăn cùng với xôi thêm chút lạc giã nhỏ và dừa tươi nạo sợi.

xôi xầu riêng

Xôi sầu riêng

Xôi cốm

Xôi cốm là một món ăn truyền thống phổ biến trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Món ăn này đã được xem như một thức quà quý mỗi độ thu về của đất Hà Thành. Đơn giản như  tinh tế và cách làm vô cùng cầu kỳ, từ là những hạt cốm dẻo thơm được ướp trong chiếc lá sen, kỹ thuật lấy cốm cũng rất kỳ công và không phải món ăn mùa nào cũng có. Món ăn này đã khiến nhiều người vấn vương bởi độ hiếm và độ thanh tao không phải bất cứ đâu cũng có cơ hội thưởng thức.

xôi cốm Hà Nội

Xôi cốm

Xôi ngô ngọt

Nếu như có dịp đến thưởng thức ẩm thực ở các tỉnh thành miền Tây hay miền Nam Việt Nam, bạn dễ dàng bắt gặp món ăn này ở đường phố, những gánh xôi ven đường hay những chiếc xe đạp bán hàng dong giao bán xôi là điểm đặc trưng về món ăn này. Khác với miền Bắc, xôi ngô được ăn với phong cách ngọt, xôi ngô miền Nam được ăn với vị ngọt nhẹ nhàng. Cách nấu xôi ngô ngọt cũng khá phức tạp từ khâu chuẩn bị nguyên liệu tới khâu nấu nướng.

Bạn có thể bắt gặp những gói xôi bắp ngọt nóng hổi được gói trong lớp bánh phồng mềm xốp là cách những người địa phương thưởng thức món bánh này. Trên các con hẻm, những câu dao xôi ngô ngọt trở thành một nét văn hóa đặc trưng.

xôi ngô ngọt

Xôi ngô ngọt

Xôi vò đậu xanh

Trong các loại xôi ngọt truyền thống của Việt Nam xôi vò là món ăn với cách nấu khá phức tạp và cầu kỳ nhưng qua bao năm tháng, món xôi này vẫn được nhiều yêu thích kể cả những người con đi xa quê hương. Món ăn này là món ăn sáng hay ăn trưa đều có thể được. Đặc biệt trẻ nhỏ cũng rất thích ăn món ăn này.

Nhưng vì cách nấu  khá phức tạp nên thường khó tìm mua hay cũng chỉ xuất hiện trên mâm cơm trong những dịp đặc biệt. Nấu xôi vò đậu xanh có nhiều công đoạn, từ khâu ngâm đỗ, nấu chín, nghiền mịn bằng tay, đánh tơi, nhào đường…tất cả các công đoạn đều rất tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian. Bù lại, món xôi này có vị thanh đạm, tơi xốp có thể ăn kèm với chuối chín cũng rất tuyệt vời. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến của người Hà Nội.

xôi vò đậu xanh

xôi vò đậu xanh

Xôi gấc ngọt

Xôi gấc không cầu kỳ như các món xôi khác nhưng cũng là món ăn được nhiều người biết đến bởi vị xôi ngọt nhẹ và màu sắc nổi bật của gấc. Cách nấu món ăn này đơn giản và nhanh gọn nên thường thấy trong các gia đình thường ngày hay tại các gánh bán xôi sáng cũng rất dễ dàng tìm thấy. Màu sắc tươi rực của xôi gấc khiến món ăn này nổi bật và được lựa chọn là món ăn cúng gia tiên trong các dịp lễ cổ truyền của người Việt Nam với mong muốn cuộc sống thịnh vượng, ấm no, rực rỡ như màu của nó.

Xôi gấc

Xôi chè

Được xếp top 1 là món xôi ăn chơi của người Hà Nội, xôi chè có hương vị thanh tao và là món ăn kết hợp độc đáo giữa xôi và chè. Xôi chè thông dụng nhất là xôi chè đậu xanh, ngoài ra còn có xôi chè hoa cau, xôi chè đỗ đen…

xôi chè

xôi chè

Trước đây, xôi chè chỉ xuất hiện mỗi dịp cúng tổ tiên, nhưng ngày nay, món xôi ngọt này đã được phổ biến khắp nơi và là món ăn chơi rất thanh tao của người Hà Nội. Vị mềm, tơi của hạt xôi vò kết hợp với vị dẻo của gạo nếp, vị bùi của đỗ xanh, món ăn này là một nét ẩm thực tinh tế, sành điệu của người Hà Nội. Đọc thêm các bài viết hay tại đây nhé

>>> Xem thêm các bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHƯỢNG QUYỀN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ các thông tin và gửi cho chúng tôi

Follow Gà Rán FKT

Liên hệ

CÔNG TY TNHH TM SX DV QUỐC

  • MST: 0317010864
    Ngày hoạt động: 02/11/2021
  • Địa chỉ: Số 5, Đường số 4, Khu dân cư Him Lam, Bình Hưng, Bình Chánh TP HCM
  • Email: garanfkt@gmail.com
  • Hotline: 0969094969