Gà hầm thuốc bắc là một món ăn có nguồn gốc từ người Hoa. Món ăn này được chế biến từ thịt gà và các loại thuốc bắc như đương quy, hoàng kỳ, táo đỏ,... Gà hầm thuốc bắc có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Đối với các mẹ có con hơn 8 tháng tuổi có thể nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm.
Hôm nay, Gà Rán FKT chia sẻ cho bạn cách nấu gà hầm thuốc bắc ngon chuẩn vị tại gia.
Theo Đông y, thịt gà có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ khí, bổ huyết, dưỡng âm,... Các loại thuốc bắc trong món gà hầm thuốc bắc cũng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
Nước súp gà hầm được chứng minh giúp làm tan các chỗ sung huyết, giảm phù nề, và giảm nghẹt mũi hiệu quả.
Làm long đờm hiệu quả, giúp những người có triệu chứng cúm hay cảm lạnh nhanh khỏi bệnh.
Thịt gà có vị thanh ngọt, tính ấm, giúp ích khí huyết, giảm đau, đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, nhức lưng, đái tháo, kiết lỵ, chân tay yếu mỏi, và thiếu máu.
Gà hầm thuốc bắc, đặc biệt là từ thịt gà ác, có tác dụng mau lành xương trong trường hợp xương khớp bị chấn thương.
Phù hợp cho những người chân tay yếu mỏi, phụ nữ sau sinh, người già yếu, trẻ em còi xương.
Thịt gà ác được coi là thực phẩm hỗ trợ điều tiết khả năng miễn dịch và chống lão hóa cơ thể.
Gà ác hầm thuốc bắc là món ăn tốt cho tim mạch do vị béo ngậy và cholesterol rất thấp.
Gà ác hầm thuốc bắc được xem là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng và cần thiết cho bà bầu nhờ vào tác dụng bổ máu, đặc biệt là sau khi sinh nhờ hàm lượng sắt dồi dào trong thịt gà.
Các chất dinh dưỡng trong gà hầm thuốc bắc giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể hoạt động mạnh mẽ và khỏe mạnh.
Gà hầm thuốc bắc có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa và bảo vệ thị lực nhờ vào các chất dinh dưỡng có trong thịt gà.
Gà hầm thuốc bắc là nguồn dinh dưỡng phong phú, giúp bồi bổ cơ thể và ngăn chặn tình trạng suy nhược.
Công dụng của gà ác tiềm thuốc bắc đối với sức khỏe
Gà ác là loại gia cầm có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó có món gà tiềm thuốc bắc. Để món ăn được thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chọn được gà ác tươi ngon. Dưới đây là một số mẹo mà Gà Rán FKT chia sẻ giúp bạn chọn gà ác tươi ngon để làm gà tiềm thuốc bắc:
Gà ác non có thịt mềm, ngọt, thơm ngon hơn gà ác già. Gà ác non thường có trọng lượng từ 4-5 tháng tuổi.
Gà ác có trọng lượng từ 800g-1kg là phù hợp nhất. Nếu gà quá nhỏ thì thịt sẽ ít, không đủ để nấu món gà tiềm thuốc bắc. Còn nếu gà quá lớn thì thịt có thể bị bở, không ngon.
Nên chọn gà ác có da màu đen óng, lông màu trắng tinh.
Thịt gà ác có mùi thơm đặc trưng, không hôi.
Cách chọn gà ác tươi ngon cho món gà ác hầm thuốc bắc
Cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc tại nhà là một món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1 con gà ác khoảng 1kg
1 gói vị thuốc bắc hầm gà (mua ở cửa hàng thuốc bắc)
Rau cải xanh, mồng tơi, cải ngọt.
1 trái ớt
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt.
Cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà ác dùng muối chà phần da bên ngoài rồi rửa lại bằng nước sạch. Để ráo rồi chặt thánh phần vừa ăn.
Rau cắt khúc, ngâm qua với nước muối, để ráo.
Bước 2: Hầm thuốc bắc
Bỏ gói thuốc bắc hầm gà vào nồi, thêm nước đun sôi, sau đó cho nhỏ lửa, đun liu riu để thuốc bắc mềm ra khoảng 30 phút. Nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Thưởng thức
Bật bếp ga mini, đặt nồi thuốc bắc lên rồi bỏ gà vào. Sau khi gà chín thì bạn bắt đầu thả rau vào nhúng ăn.
Nếu không có nồi đất, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm gà. Cách cách nấu gà tiềm thuốc bắc như sau:
Sơ chế các nguyên liệu như hướng dẫn bên trên.
Cho gà và thuốc bắc vào nồi áp suất, đổ nước ngập mặt gà.
Nêm gia vị cho vừa ăn.
Đậy nắp nồi áp suất và hầm gà trong khoảng 20 phút.
Gà hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý,... Tuy nhiên, để món ăn phát huy tối đa công dụng và không gây hại cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số vấn đề về cách hầm gà thuốc bắc:
Gà hầm thuốc bắc là món ăn giàu đạm, do đó, bạn không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn từ 1 - 2 lần để tránh thừa chất.
Những người có tiền sử bị viêm đường hô hấp, viêm chân răng, tăng huyết áp được khuyến cáo là không nên ăn gà hầm thuốc bắc.
Người có bệnh phong trong người hoặc bệnh vẩy nến, dị ứng với gia cầm cũng được khuyến cáo là không nên dùng gà tiềm thuốc bắc hoặc các món ăn được chế biến từ gà ác.
Người bị dị ứng thuốc bắc cũng nên tránh ăn món này để hạn chế tối đa tình trạng kích ứng.
Lưu ý khi làm món gà hầm thuốc bắc
Gà hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để món ăn phát huy tối đa công dụng và không gây hại cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số vấn đề trên.
Bạn muốn mở quán gà rán của riêng mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy đăng ký khóa học nghề gà rán để được hướng dẫn từ A-Z. Bạn sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao, từ cách chọn gà, ướp gia vị, chiên gà đến cách bày trí và phục vụ khách hàng.
Quý khách vui lòng điền đầy đủ các thông tin và gửi cho chúng tôi